Killing Floor

Killing Floor ลานสังหาร สวรรค์ของเหล่านักล่าซอมบี้

Killing Floor เกมแนวที่ชอบเลือกมาเล่นกันจะเป็นแนว PvE หรือ Player Versus Enemy ที่ไม่ต้องมาซีเรียสหัวร้อนกับการโดนผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามยำจนงอมพระราม แค่มีความสามัคคีและมิตรภาพระหว่างเพื่อนฝูงก็เล่นได้สนุกแล้ว มีหลายเกมที่เรานิยมนำมาเล่นแม้เวลาจะผ่านมานาน ซึ่งหนึ่งในเกมที่หลายคนชื่นชอบมาจนถึงทุกวันนี่ต้องมีชื่อของ Killing ติดมาด้วยแน่นอน

ก่อนหน้านี้ Turtlerock Studios เคยพาเราไปรู้จักกับ Left 4 Dead เกมเดินหน้ายิงผ่านด่านที่เน้นการร่วมแรงร่วมใจกันระหว่างผู้เล่นในการฝ่าฝูงซอมบี้ พร้อมกับต้องรับมือกับซอมบี้แบบพิเศษ เป็นเกมที่เล่นได้สนุกและเรียบง่าย เรียกว่าไม่มีเกมอะไรที่อัดฉีดดีกรีความมันระหว่างเพื่อนฝูงได้ดีเท่านี้แล้ว

แต่อันที่จริงแล้ว มี Mod ของเกม Unreal Tournament 2004 ตัวหนึ่งที่เคยออกมาให้โหลดเล่นกันตั้งแต่ปี 2005 มีรูปแบบการเล่นที่คล้ายกัน เพียงแต่ไม่ได้เป็นการวิ่งผ่านด่าน ผู้เล่นทั้งกลุ่มจะต้องป้องกันและปราบเหล่าผีดิบที่ออกมาเป็น Wave ยิงให้หมดก่อนจะมีช่วงพักให้ไปเติมอาวุธและเครื่องกระสุนในร้านค้าเพื่อเอามายิงพวกมันใหม่ แถมใน Wave หลังๆ จะมีศัตรูพิเศษโผล่มาทำให้เราวงแตกได้ง่ายขึ้นด้วย

ซึ่ง Mod พัฒนาโดย Alex Quick และด้วยการที่ตัว Mod ถูกดัดแปลงออกมาได้ดี ทำให้ไปเตะตาบริษัทพัฒนาเกมอย่าง Tripwire Interactive ขอติดต่อไปทำเป็น Mod ลงเกม Red Orchestra แต่ Quick ไม่เอาด้วย แต่พอเวลาผ่านไป Quick ก็ได้ติดต่อไปยัง Tripwire อีกครั้ง เพื่อ Port Mod ตัวนี้ลงเกม Red Orchestra และเปิดให้เล่นบน Steam

กติกานั้นก็ไม่มีอะไรมาก ผู้เล่นจะได้เลือกคลาสตั้งต้นที่มาพร้อมความสามารถแตกต่างกันไป เช่น Field Medic, Commando, Berserker หรือ Support ที่แต่ละคลาสนั้นจะมีความถนัดในอาวุธต่างชนิดกันออกไป รับมือกับฝูงมนุษย์กลายพันธุ์หรือ Zed (ที่ตอนแรกเราเรียกติดปากว่าซอมบี้นั่นแหละ) พอหมดรอบแล้วเราจะได้เข้าไปที่ร้านค้า เอาเงินที่ได้จากการฆ่าพวก Zed มาซื้ออาวุธซื้อเกราะเพื่อเอาไว้รับมือกับศัตรูสุดโหดในรอบต่อไป และรอบสุดท้ายเราก็จะได้เจอกับบอสที่โหดยิ่งกว่าโหด การปราบบอสได้ถือเป็นการพิสูจน์ฝีมือของกลุ่มเพื่อนอย่างมากแม่จะเป็นแค่ระดับ Normal ก็ตาม

 

ความสำเร็จของเกมภาคแรกนั้นถือเป็นของจริง จากเกมที่ภาพไม่ค่อยสวยหรือมีระบบการเล่นดีเด่น แต่มันก็ทำยอดขายเป็นเกมติด Top Selling ของ Steam อยู่หลายปี ด้วยราคาแสนถูก หาเพื่อนเล่นได้ง่าย และกินเสปกน้อยมาก ยิ่งช่วงลดราคานี่เรียกว่าเป็นนาทีทองของผู้พัฒนาและผู้เล่นเลยก็ว่าได้ เป็นเกมที่หยิบมาเล่นกี่ครั้งก็สนุกไม่เปลี่ยน

ปัจจุบันนี้ได้ออกวางจำหน่ายภาคสองออกมาแล้ว ระบบการเล่นและกราฟฟิกก็พัฒนาขึ้นมาตามยุคสมัย มีคลาสใหม่ให้เล่น ศัตรูที่กวนโอ๊ยกว่าเดิม มีโหมดการเล่นใหม่ที่แหวกแนวมากกว่าเดิม แม้การอัปเดตจะเริ่มตันเพราะเนื้อหาของเกมไม่ได้หลากหลายมากขนาดนั้น แต่ก็เป็นเกมที่หลายคนเลือกมาเล่นกับเพื่อนอยู่เสมอไม่เปลี่ยนแปลง

 

แหล่งที่มา : https://store.steampowered.com//KillingFloor/

สนับสนุนโดย :multilinks.net